LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

Chắc hẳn các ba mẹ đã quá quen với việc khi dịch Covid-19 diễn ra thì các bé phải nghỉ học. Và tình trạng chung của hầu hết các bé khi ở nhà là xem rất nhiều điện thoại, TV hoặc iPad. Nhưng ba mẹ có biết đây cũng là khoảng thời gian rất tốt để ba mẹ gắn bó hơn với con và xây dựng cho con những thói quen tốt. Ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để cùng con tận dụng tốt khoảng thời gian này thật tốt nhé!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ X Y DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

1. Dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn

Bé nào cũng đều thích có ai đó chơi cùng. Ba mẹ có thêm tham khảo các trò chơi có thể chơi cùng con tại nhà trên các fanpage, group,... có rất nhiều trò chơi cho ba mẹ tham khảo. Ba mẹ cũng có thể theo dõi các con xem thời ngày con thích các trò chơi gì trong những đồ chơi ở nhà thì có thể chơi cùng con.

Việc chơi cùng con này không chỉ tách các bé ra khỏi các thiết bị điện tử không tốt mà còn rất tốt trong sự gắn bó của ba mẹ và các bé. Ngoài ra, hoạt động chơi cùng con cùng giúp ba mẹ xả stress rất tốt. Chính vì vậy, ba mẹ trong thời gian dịch này hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng các con nhé!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ X Y DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

2. Tập tính tự lập cho con

Dạy con tự lập từ sớm là cách rất tốt để trẻ không trông chờ dựa dẫm vào bố mẹ và hình thành tính tự lập tốt trong tương lai cho bé. Một số hoạt động đơn giản ba mẹ có thể hướng dẫn bé tự làm trong những ngày này như: tự mặc quần áo, tự xúc ăn, tự đi vệ sinh, tự rửa tay chân,...

Những lần đầu tự làm các hoạt động này có thể sẽ gây khó khăn cho bé, nhưng ba mẹ hãy cứ bình tĩnh, hướng dẫn con, dần dần con sẽ làm thành thục các hoạt này. Ba mẹ cũng đừng quên khen con khi con làm tốt, đây sẽ là động lực để các bé sẽ tự giác và cố gắng hơn trong những lần tới.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ X Y DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

3. Hướng dẫn con cùng ba mẹ làm việc nhà

Việc nhà chắc là thứ mà làm không bao giờ hết rồi, không biết nhà các ba mẹ có như vậy không. Đi làm thì thôi chứ ở nhà là làm mãi không hết. Ba mẹ rủ bé nhà mình phụ lặt rau, dọn dẹp đồ chơi hoặc sắp xếp những thứ trong nhà có thể chính là các đồ chơi của các bé

Vừa làm ba mẹ có thể vừa nói chuyện với con, chỉ cho con những thứ mà con chưa biết với các câu đại loại như "rửa rau sạch để sâu không chui vào bụng" dạng như vậy để con cảm thấy không phải đang bị sai làm việc mà như đang được học và chơi. Các bé nhờ đó cũng hình thành nên thói quen gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Ba mẹ cũng đừng quên dành những lời khen cho bé khi bé đã làm tốt, bé rất rất thích điều đó và vào những lần sau bé sẽ tự giác cùng tham gia giúp đỡ ba mẹ làm các việc nhà.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ X Y DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

4. Tham gia các thử thách online dành cho bé và gia đình

Trong thời gian dịch vẫn có các cơ sở giáo dục Mầm non, giáo dục kỹ năng tạo một số sân chơi cho các con tham gia như thi nói tiếng Anh, thi kể chuyện, thi hát Online qua hình thức quay Video.Ba mẹ có thể tìm thấy các chương trình này trên các kênh truyền thông của các trường như Facebook, Website, Zalo,... để cùng con thực hiện.

Ngoài ra, một kênh khá hot hiện nay là Tiktok cũng có các video thử thách cho các bé, ba mẹ có thể cùng con quay các video học tập, nhảy múa sẽ rất vui. NHư vậy sẽ hạn chế bé xem TV và iPad. Sau một thời gian dài, bé cũng sẽ quen và ít sử dụng iPad hơn, chịu dành thời gian cho ba mẹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ X Y DỰNG THÓI QUEN TỐT CHO BÉ TRONG MÙA DỊCH

Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con ở HÀ NỘITP.HCM để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hoàng Yến

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá