Tổng hợp những điều ba mẹ cần biết khi cho bé học trường mầm non công lập

Nhiều ba mẹ lần đầu lựa chọn trường mầm non cho con không khỏi băn khoăn giữa mầm non công lập và ngoài công lập. Lấy tiêu chí nào để đánh giá ngôi trường có tốt cho bé hay không? Sau đây là một số điều ba mẹ cần chú ý để đánh giá chất lượng trường mầm non công lập.

1. Cơ sở vật chất

Tổng hợp những điều ba mẹ cần biết khi cho bé học trường mầm non công lập

  Trường mầm non công lập không có nhiều đầu tư nhưng môi trường khang trang, đạt chuẩn quốc gia

  Mình đặt tiêu chí về cơ sở vật chất lên đầu bởi một số lý do: Chúng ta biết trường mầm non công lập được thành lập bởi nhà nước nên kinh phí hạn hẹp để đầu tư, xây dựng; những trường công lập có tên tuổi thường có từ khá lâu nên chất lượng cơ sở vật chất không được tốt như các trường ngoài công lập có vốn đầu tư nhiều, thường xuyên. Bên cạnh đó, mình nghĩ cơ sở vật chất là những thứ bé tiếp xúc hằng ngày, quyết định lớn đến môi trường học tập của bé có an toàn, vui vẻ, ý nghĩa hay không.

  Vì vậy, khi đánh giá một ngôi trường mầm non công lập có thực sự tốt hay không, mình xem xét cơ sở vật chất đầu tiên. Cơ sở vật chất của trường có thể không cao cấp, hiện đại, luôn thay đổi mới như các trường có nguồn đầu tư liên tục nhưng phải khang trang, đầy đủ những thứ cần thiết, chất lượng tốt, an toàn cho trẻ.

  Ví dụ: lớp ở trường mầm non công lập rất đông trẻ nên phòng cần có điều hòa thoáng mát vào mùa hè, nhiều cửa sổ để phòng luôn thoáng đãng; trường công thường xây dựng ít tầng và thấp nên có thể không cần thang máy nhưng cần có rào chắn cầu thang, cầu thang thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp; trường nào cho trẻ ăn bán trú thì khu bếp cần đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng ăn và phòng học tách biệt thì càng tốt; các trường công thường có khuôn viên rộng, nhiều bóng cây xanh; giáo cụ học tập, đồ chơi trong nhà và ngoài trời phong phú, đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi,... Ba mẹ hãy chú ý nhé.

  2. Hoạt động ngoại khóa

   Yếu tố thứ hai mình quan tâm khi chọn trường mầm non công lập cho con là hoạt động ngoại khóa. Thông thường các trường mầm non công lập không tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời, du lịch, thăm quan, trải nghiệm,... như các trường ngoài. Do đó, mình nghĩ trường công nào có nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ tốt hơn cho con. Điều này cũng đồng nghĩa mình cần chi trả mức tiền học cao hơn so với các trường công khác.

   Nhiều phụ huynh thắc mắc nếu muốn con trải nghiệm nhiều sao không chọn trường tư, trường song ngữ,... Nhưng theo mình thấy, mặc dù có hoạt động ngoại khóa nhưng học phí của trường công vẫn thấp hơn các trường ngoài và mình cũng an tâm khi con được chăm sóc bởi các cô giáo có nhiều kinh nghiệm, tận tâm.

   3. Chương trình học

   Tổng hợp những điều ba mẹ cần biết khi cho bé học trường mầm non công lập

    Trường mầm non công lập có chương trình học chuẩn theo bộ GD&ĐT

    Mình đặt tiêu chí chương trình học sau 2 tiêu chí trên bởi mình thấy không có điều gì phải lo lắng nhiều. Con sẽ được học theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát triển kỹ năng và tiếp thu kiến thức cần thiết ở lứa tuổi mầm non.

    Ngoài ra, mình cũng quan tâm đến việc bé có được học ngoại ngữ hay không. May mắn, một số trường công hiện nay có các lớp học tăng cường ngoại ngữ, kỹ năng cho bé. Như vậy, với ba mẹ có mong muốn con học tiếng Anh sớm thì trường mầm non công lập cũng đã có thể đáp ứng tiêu chí này.

    Ba mẹ có thể chọn các trường mầm non công chất lượng cao hoặc có lớp chất lượng cao thì sẽ càng an tâm hơn về chất lượng giáo dục.

    4. Học phí

     Học phí cũng là một trong những tiêu chí để ba mẹ đánh giá chất lượng của một trường mầm non công lập nào. Về cơ bản, học phí của trường công không cao nhờ có hỗ trợ từ nhà nước. Nếu có chênh lệch giữa các trường thì đó là chi phí cho các lớp học tăng cường ngoại ngữ, kỹ năng, ngoại khóa, cơ sở vật chất. Và những trường công có mức tiền học cao hơn trường công bình thường cũng có chất lượng tốt hơn, các bé được học nhiều thứ hơn, tiếp xúc với giáo viên trong nước và nước ngoài tận tâm, yêu thương trẻ.

     5. Chất lượng giáo viên

      Chắc hẳn nhiều phụ huynh cũng giống mình, không đặt yêu cầu khắt khe với tiêu chí này bởi giáo viên các trường mầm non công lập đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, xuất thân từ các trường đại học sư phạm danh giá, các cô ít thay đổi môi trường, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Các trường cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên, tổ chức thi đua dạy tốt học tốt nên chất lượng giáo viên luôn được đảm bảo. Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm khi cho con học ở bất kì trường mầm non công lập nào.

      Đây là một số tiêu chí đánh giá chất lượng trường mầm non công lập mà mình rút ra từ những lần đổi trường và tìm trường cho con. Các tiêu chí này cơ bản sẽ giúp phụ huynh xác định ngôi trường nào thực sự tốt với bé. Chúc ba mẹ lựa chọn được trường học tốt nhất cho con.

      Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con ở HÀ NỘI TP.HCM để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!

      Minh Thu

      Bình luận về bài viết

      Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

      Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

      Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá