Học phí trường mầm non công lập bao gồm những khoản nào?

Nhiều ba mẹ lựa chọn cho con học trường mầm non công lập bởi mức học phù hợp điều kiện kinh tế gia đình. Vậy cụ thể học phí của trường mầm non công lập bao gồm những khoản nào, phụ huynh cần chuẩn bị khoản tiền bao nhiêu khi cho con học tại đây? Hãy cùng Kiddi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Xem thêm: Tổng hợp những điều ba mẹ cần biết khi cho bé học trường mầm non công lập

1. Học phí

Học phí trường mầm non công lập bao gồm những khoản nào?

Trường mầm non công lập có mức học phí theo quy định của nhà nước

Học phí là khoản tiền mà phụ huynh phải đóng theo quy định. Ba mẹ yên tâm là ở các trường mầm non công lập, học phí đã được nhà nước quy định, các trường không được phép thu thêm hay tăng giảm mức học phí này.

Tùy vào khu vực trường: thành thị, nông thôn hay miền núi mà mức học phí có sự khác nhau, ba mẹ cần lưu ý điều này.

Tại Hà Nội, học phí của mầm non công lập được chia thành các mức như sau:

Đối tượng
Khu vực
Địa bàn thành thị (các phường, thị trấn)
Địa bàn nông thôn (các xã trừ xã miền núi)
Địa bàn các xã miền núi
Nhà trẻ, mẫu giáo (không bao gồm trẻ mầm non 5 tuổi)
217.000
95.000
24.000
Trẻ mầm non 5 tuổi
155.000
75.000
19.000

Đơn vị: đồng/tháng/học sinh

Còn ở TP Hồ Chí Minh, học phí được chia theo 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 2 đối tượng. Nhóm 1 gồm các trường ở quận 1 đến quận 12 và các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân… với mức 200.000 đồng/tháng/học sinh cho nhóm mầm non và 160.000 đồng/tháng/học sinh cho nhóm mẫu giáo.

Nhóm 2 gồm các trường huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ với mức học phí thấp hơn vì đây là các quận ngoại thành. Theo đó, có mức học phí là 120.000 đồng/tháng/học sinh thuộc cấp mầm non và 120.000 đồng/tháng/học sinh thuộc cấp mẫu giáo.

Đây là mức học phí của mầm non công lập ở 2 thành phố lớn nhất nhì cả nước trong năm học gần nhất. Học phí so với các năm khác cũng không chênh lệch quá nhiều bởi theo quy định của Nhà nước, mức tăng học phí bình quân là 10%/năm. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị Chính phủ không tăng học phí năm học 2021-2022 nhằm chia sẻ gánh nặng kinh tế với các phụ huynh do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai.

2. Tiền ăn bán trú (nếu có)

Học phí trường mầm non công lập bao gồm những khoản nào?

  Mầm non công lập đều đã có lớp ăn bán trú cho trẻ

  Bên cạnh tiền học phí theo quy định của nhà nước thì mỗi tháng ba mẹ còn cần đóng một khoản tiền ăn bán trú (nếu bé có ăn trưa tại trường). Khoản tiền này có sự xê dịch ở khu vực và quy định của mỗi trường, dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/bé/ngày. Số tiền ăn bán trú mỗi tháng tùy thuộc vào số buổi bé ăn tại trường.

  Nếu bé nhà bạn không ăn trưa, ngủ trưa tại trường thì không phải đóng khoản tiền này. Nhìn chung, hiện nay các ba mẹ lựa chọn cho con ăn bán trú tại trường bởi sẽ tiết kiệm thời gian đưa đón bé đi học mỗi buổi, nhất là vào ngày trời mưa, trời nắng cả ba mẹ và con sẽ đỡ vất vả hơn, bé cũng được chăm sóc, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ.

  Xem thêm: Top trường mầm non công lập ở Hà Nội được ba mẹ ưu ái nhất

  3. Tiền chăm sóc bán trú (nếu có)

   Nếu bé ăn bán trú tại trường thì mỗi tháng tiền học của bé sẽ có thêm khoản chăm sóc bán trú. Đây được coi như khoản tiền bồi dưỡng cho các cô giáo, nhà bếp, nhân viên của trường đã chăm sóc bé trong khoảng thời gian bán trú. Khoản tiền này dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/tháng/học sinh tùy trường.

   4. Khoản thu tự nguyện (không bắt buộc)

   Học phí trường mầm non công lập bao gồm những khoản nào?

    Ba mẹ được tự nguyện đăng kí cho con học các môn năng khiếu ở trường

    Hiện nay các trường mầm non công lập cũng đã rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, môn học phát triển năng khiếu cho bé như tiếng Anh, múa, võ, vẽ,... Tuy nhiên, nhà trường không bắt buộc ba mẹ phải cho con theo học mà được đăng kí tự chọn.

    Ba mẹ muốn con được phát triển ở kỹ năng nào thì cho con theo học và đóng thêm khoản tiền học phí cho bộ môn đó.

    Ngoài ra, có thể có một số khoản tiền phát sinh không thường xuyên như quà tặng cô giáo, nhà trường nhân ngày kỉ niệm, tiền sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, hoạt động dã ngoại cho các con. Khoản tiền này thường do hội cha mẹ học sinh lớp phát động. Hay đầu năm học còn có thêm khoản tiền đồng phục,...

    Với ba mẹ cho con học lớp chất lượng cao hoặc trường công chất lượng cao, mức học phí sẽ cao hơn tùy thuộc trường cho bé học thêm bộ môn, kỹ năng nào, cơ sở vật chất, giáo cụ phục vụ học tập, chất lượng giáo viên.

    Tóm lại, chi phí cho bé học ở trường mầm non công lập bình thường khoảng từ 1,5 triệu - 3 triệu đồng/tháng, công lập có lớp chất lượng cao khoảng đến 5 triệu đồng/tháng. Ở các tỉnh thành khác nhau, mức học phí này có thể xê dịch do chênh lệch mức sống và thu nhập nhưng không đáng kể. Ba mẹ hãy tham khảo nếu có mong muốn cho con học ở trường mầm non công lập.

    Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con ở HÀ NỘI TP.HCM để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé!

    Hằng Nguyễn

    Bình luận về bài viết

    Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

    Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

    Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá