NHÀ CÓ CON NHỎ, CHỌN NGƯỜI GIÚP VIỆC THEO GIỜ HAY Ở CÙNG GIA ĐÌNH?

Cuộc sống hiện đại hối hả, ngày càng nhiều gia đình tìm đến người giúp việc để giảm bớt phần nào gánh nặng công việc nhà. Nhất là những gia đình có con nhỏ, ba mẹ bận rộn với công việc bên ngoài sẽ không có nhiều thời gian để chăm sóc con cái thì người giúp việc chính là cứu cánh cho gia đình. Vậy nhà có con nhỏ, chọn người giúp việc theo giờ hay ở cùng gia đình sẽ tốt hơn? Hãy cùng Kiddi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Người giúp việc theo giờ

Người giúp việc theo giờ sẽ tới làm vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày hoặc định kỳ số ngày nhất định trong tuần. Thường nhóm này là những người có kinh nghiệm và chuyên đi làm giúp việc, độ tuổi từ thanh niên tới trung niên/đã về hưu, phần lớn là người ở quanh khu vực sinh sống với gia đình với để tiện việc đi lại trong ngày.

Vì làm theo giờ nên họ cũng sẽ có ý thức làm việc tập trung cho hết số lượng công việc được giao trong ca làm việc đó của mình, không phát sinh các vấn đề riêng như xin về quê quá nhiều. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian và đặt lịch khi có nhu cầu cần giúp việc đến. Bên cạnh đó, gia đình bạn cũng sẽ không bị phụ thuộc vào một người giúp việc cố định, nếu người giúp việc này bận, bạn vẫn có thể tìm được giúp việc khác thay thế. Gia đình vẫn sẽ có thời gian riêng tư cần thiết, ba mẹ vẫn được trải nghiệm chăm sóc con cái, nhà cửa khi có thời gian. Tìm người giúp việc theo giờ cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho ba mẹ không quá bận rộn suốt cả ngày.

Điểm trừ của chọn người giúp việc theo giờ là họ sẽ chỉ giúp gia đình bạn những công việc trong ca làm của họ, còn lại ba mẹ phải tự xử. Chẳng hạn, bé nhà bạn bị ốm giữa đêm thì bạn chỉ có thể tự chăm sóc con; bạn có việc đột xuất ngoài ca làm việc của người giúp việc thì sẽ không có ai chăm sóc cho con. Đôi khi việc thay đổi người giúp việc theo thời gian cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của gia đình. Vì mỗi người giúp việc có thể lại có cách làm việc khác nhau mà gia đình phải chấp nhận thay đổi theo. Chẳng hạn như cách chế biến bữa ăn, cách vệ sinh nhà cửa, vị trí đặt các đồ vật trong nhà cũng có thể thay đổi do người giúp việc thay đổi. Hơn nữa, nếu gia đình có trẻ nhỏ thì việc thay đổi người giúp việc thường xuyên cũng không tốt cho bé vì phải làm quen lại với người mới, đôi khi bé thích chơi cùng người này, lại không thích chơi với người kia.

2. Người giúp việc ở cùng gia đình

Người giúp việc ở cùng gia đình thường là các bác, các cô ở các vùng nông thôn, tuổi từ trung niên tới 60+. Những người này chủ yếu từng làm nông, đã có kinh nghiệm chăm con, chăm cháu trong gia đình mình. Vì người giúp việc ở cùng gia đình nên có thể xem như “quản gia”. Ngoài việc chăm sóc bé thì còn kiêm luôn việc trông nom, dọn dẹp nhà cửa, quán xuyến bếp núc, đi chợ.

Ưu điểm của chọn người giúp việc ở cùng gia đình là bạn có thể không phải lo lắng về công việc nhà bởi họ có thể giúp bạn bất cứ lúc nào, vào buổi tối, đêm hay cuối tuần,... Đôi khi các cô còn rành việc nhà hơn chủ, sắp xếp và rõ vị trí các vật dụng trong nhà tường tận hơn chủ. Nhiều gia đình đối đãi với người giúp việc tốt thì họ cũng việc rất nhiệt tình, chu đáo, chăm sóc gia đình chủ như chính con cháu, gia đình của mình. Thời gian lâu dài, mối quan hệ chủ nhà và người làm thuê trở nên thân thiết, tin tưởng nhau hơn thì bạn hoàn toàn gửi gắm con, nhà cửa khi đi đâu đó. Người có kinh nghiệm còn có thể cho bạn lời khuyên về cách sắp xếp cuộc sống của gia đình nhỏ.

Cái khó của việc chọn người giúp việc ở cùng gia đình là bạn phải tìm được người thực sự đáng tin cậy, có trách nhiệm với công việc, làm tốt việc và phù hợp với lối sống, văn hóa của gia đình thì mới có thể gắn bó lâu dài. Bạn cũng mất một thời gian để hướng dẫn người giúp việc các công việc cần làm trong nhà, làm như thế nào cho phù hợp với lối sống của gia đình bạn. Bạn cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí sinh hoạt cho một người nữa ở trong gia đình.

Và dĩ nhiên khi có một người lạ vào cùng chung sống cũng sẽ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt riêng của gia đình bạn, kèm theo đó là nhiều rủi ro khi các cô giúp việc biết rõ các “ngóc ngách” trong gia đình, có đức tính không tốt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, có ý đồ xấu, lợi dụng gia đình bạn,...

Vì vậy, bạn muốn chọn người giúp việc ở cùng gia đình thì nên liên hệ qua các trung tâm môi giới uy tín, tin cậy. Hoặc hỏi thăm qua người quen là cách tốt nhất để tìm được người giúp việc đáng để tin tưởng.

3. Kết luận

Giúp việc theo giờ hay giúp việc ở cùng gia đình đều có ưu khuyết điểm riêng. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Nếu gia đình có đông người, có con nhỏ mà bạn phải đi làm cả ngày, thường xuyên bận rộn, công tác, nhà cửa rộng cần phải dọn dẹp thường xuyên và gia đình bạn cũng có điều kiện kinh tế thì nên cần phải có người phụ giúp trong các công việc sinh hoạt hằng ngày. Chọn người giúp việc ở cùng gia đình sẽ là lựa chọn hợp lý.

Còn nếu bé nhà bạn đã đi học, vợ chồng không làm công việc đặc biệt phải làm tối/đêm, thường xuyên bận đột xuất, vẫn có thời gian chăm sóc nhà cửa, con cái thì người giúp việc theo giờ là phương án tối ưu. Như vậy, bạn vừa tiết kiệm chi phí, vừa xử lý phần nhiều công việc nhà mà gia đình vẫn có được không gian riêng tư, vẫn có cơ hội chia sẻ việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái với các thành viên khác trong gia đình.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn giúp việc theo giờ hoặc giúp việc ở cùng gia đình Kiddi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp gia đình bạn lựa chọn được người giúp việc phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Nguyễn Hương

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá