5 LƯU Ý CHỌN NGƯỜI GIÚP VIỆC CHO GIA ĐÌNH CÓ CON NHỎ

Ngày nay, người phụ nữ của gia đình không chỉ có vai trò nội trợ mà cũng bận rộn với công việc xã hội. Đôi khi chị em phụ nữ không có đủ thời gian để quan tâm việc nhà, đặc biệt với gia đình có con nhỏ đòi hỏi nhiều sự chăm sóc người lớn. Tìm người giúp việc chính là giải pháp cho vấn đề này của nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Vậy chọn người giúp việc cho gia đình có con nhỏ cần lưu ý điều gì không? Hãy tham khảo chia sẻ từ Kiddi nhé.

1. Người giúp việc yêu thương và biết chăm sóc trẻ con

Đối với gia đình có con nhỏ, điều quan trọng nhất khi chọn người giúp việc chính là cần người đó yêu thương và biết cách chăm sóc trẻ nhỏ.

Thời gian vừa quan, nhiều vụ việc người giúp việc, bảo mẫu bạo hành trẻ được phanh phui khiến các ba mẹ không khỏi lo lắng. Vì vậy, để nhận biết người giúp việc có yêu thương con mình hay không, ba mẹ hãy dành nhiều ngày liền để quan sát từng cử chỉ, ánh mắt của họ để thấy rằng sự ần cần, chăm sóc đó có phải thật tâm hay không.

Dẫu biết rằng, không ai có thể yêu thương con bằng ba mẹ và cũng không ai yêu quý con cháu người khác hơn con cháu mình nhưng chỉ cần có sự yêu mến trẻ, cẩn thận, tỉ mỉ thì vẫn có thể chăm sóc một đứa trẻ chu đáo.

2. Người giúp việc có kinh nghiệm

Một người giúp việc muốn chăm sóc tốt cho trẻ thì phải có những kiến thức cơ cơn như: tắm cho bé, cho bé ăn uống, xử lý được các tình huống khẩn cấp khi bé ốm…Ngoài ra, việc nấu ăn cho hợp với trẻ, chơi cùng và dạy trẻ nhận biết những thứ đơn giản xung quanh mình cũng không phải điều dễ dàng. Người bên cạnh bé những năm đầu đời rất quan trọng vì người lớn có ảnh hưởng phần nào đến sự hình thành tính cách, nhận thức của trẻ. Vì vậy, ba mẹ nên thuê một người giúp việc đã có kinh nghiệm nuôi trẻ để hỗ trợ bạn chăm sóc con cái cũng như có tính cách, phẩm chất tốt để trẻ không bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực

Những gia đình có con nhỏ cũng thường chọn người giúp việc độ tuổi trung niên bởi họ đã trải qua quãng thời gian chăm con, chăm cháu nên sẽ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cách chăm trẻ của thế hệ trước đôi khi không phù hợp với lối sống của nhiều gia đình hiện đại ngày nay, ba mẹ cần tìm hiểu trước để người giúp việc phù hợp với văn hóa của gia đình.

Bên cạnh đó, chọn một người giúp việc có kinh nghiệm, bạn cũng không mất thời gian để hướng dẫn họ, tránh việc họ làm sai, làm hỏng. Những người có kinh nghiệm sẽ rất biết thích nghi, nhanh nhẹn, quan sát tinh ý có thể hiểu được chủ nhà cần gì. Thậm chí, có những kinh nghiệm chăm con họ tích lũy lâu năm mà bạn cũng không biết, họ sẽ giúp bạn trong việc chăm trẻ.

3. Chú ý cách cư xử của người giúp việc

Bất kỳ nghề nghiệp, công việc nào cũng đặt yêu cầu về thái độ, cách cư xử lên hàng đầu. Nghề giúp việc cũng vậy, thái độ, cách cư xử sẽ quyết định đến hòa khí của mối quan hệ giữa chủ nhà và người chịu sự quan sát của chủ nhà. Khi người giúp việc chăm trẻ có cách cư xử tốt thì ba mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc, dạy dỗ. Tuy nhiên không đánh đồng kỹ năng cư xử tốt với sự thảo mai hay nịnh nọt, nhưng cũng không phải quá vô tư đến mức vô duyên.

Bởi vì trẻ rất dễ bắt chước, học theo cách làm, cách nói của người lớn. Người giúp việc tiếp xúc, chăm sóc trẻ hằng ngày nếu có cách cư xử, lời nói không đúng mực, rất dễ làm ảnh hưởng đến thói quen, tính cách của trẻ. Ngược lại, một người giúp việc chăm trẻ có tính cách, phẩm chất, đạo đức tốt, biết cách cư xử đối đãi với mọi người sẽ giúp bé bắt chước và học hỏi rất tích cực. Điều này giúp bạn rất yên tâm và hài lòng về người giúp việc chăm bé.

4. Dành thái độ tôn trọng, biết ơn với người sẽ giúp việc cho mình

Bất cứ công việc (không phạm pháp) cũng đều đáng được tôn trọng, nghề giúp việc cũng vậy. Hơn nữa, người giúp việc còn sẽ là người giúp đỡ bạn công việc nhà và chăm sóc con cho bạn. Dẫu biết rằng họ làm việc có nhận lương xứng đáng với công sức, nhưng công việc chăm sóc trẻ và gia đình cũng đòi hỏi không chỉ kỹ năng mà còn cả tình cảm của người làm đặt vào đó. Người giúp việc đặt cái tâm vào công việc của họ thì chủ nhà cũng cần đối đãi với họ bằng cái tâm và tình cảm trân trọng.

Là chủ nhà, hãy cư xử tôn trọng, lịch sử với người giúp việc, đó cũng là cách ba mẹ làm gương cho con về cách cư xử với người xung quanh. Nếu có thể, hãy tôn trọng thời gian, không gian riêng tư, và cảm xúc của người giúp việc. Họ cũng có gia đình, bạn bè, người thân, những mối quan tâm cá nhân và mọi cảm xúc như tất cả chúng ta. Nhất là những người giúp việc ở lại cùng gia đình của bạn, không ít người vì hoàn cảnh đặc biệt, phải xa quê hương, gia đình để tới sống cùng và chăm sóc cho gia đình của bạn. Nếu chủ nhà đối đãi chân thành, có thể họ cũng sẽ coi trẻ như con cháu của mình mà chăm sóc, yêu thương.

5. Tìm người giúp việc phù hợp với văn hóa, lối sống của gia đình

Tìm một người giúp việc phù hợp với văn hóa, lối sống của gia đình cũng rất quan trọng. Phần lớn gia đình có con nhỏ sẽ chọn giúp việc ở độ tuổi trung niên. Là những người ở thế hệ trước cách chăm sóc trẻ nhỏ của họ sẽ có phần khác biệt với các bà mẹ hiện đại bây giờ. Và phần lớn người giúp việc đến từ các vùng quê, lên thành phố kiếm sống nên có những khác biệt về văn hóa, sinh hoạt với chủ nhà.

Vì vậy, trước khi chấp nhận người nào đó làm việc cho mình, bạn nên trao đổi thẳng thắn và thống nhất với họ về các điều kiện khi làm việc, chăm sóc con nhỏ. Ví dụ: thời gian trẻ ngủ và thức bao lâu trong ngày, trẻ cần được ăn lúc mấy giờ, trẻ chỉ được bón ăn như thế nào, trẻ ốm thì cần dùng thuốc gì,... để tránh những thói quen làm việc, lối sống của người giúp việc không phù hợp với cách chăm con của bạn, làm bạn không hài lòng.

Nếu trong quá trình người giúp việc ở với gia đình bạn, nhận thấy có những khác biệt, bạn hãy nhắc nhở khéo léo để họ có thể thích nghi với lối sống của gia đình bạn. Hoặc ngay từ khi chọn người giúp việc, hãy chọn người ở quanh khu vực nhà bạn, có lối sống, văn hóa không quá khác biệt với gia đình để mối quan hệ trong gia đình luôn thoải mái, giữ hòa khí.

Trên đây là một vài lưu ý chọn người giúp việc cho gia đình có con nhỏ mà Kiddi đã tổng hợp lại. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các ba mẹ đang có nhu cầu tìm giúp việc chăm sóc con và giúp đỡ việc nhà. 

Hằng Nguyễn

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá