Minh Thu | 15/09/2021

6 NGUYÊN TẮC ĐỂ TRẺ AN TOÀN KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

Diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 đã dần được kiểm soát, các địa phương đang dần chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên Covid không hề biến mất hoàn toàn, do vậy để đảm bảo sức khoẻ cho các bé, ba mẹ cần tuần thủ 6 nguyên tắc dưới đây.

1. Nhắc trẻ rửa tay thường xuyên và đúng cách

Một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để phòng chống, ngăn ngừa sự lây lan Covid 19 đó là rửa tay. Trẻ rất hiếu động và ham vui nên khi đi học, gặp bạn bè sẽ không tránh khỏi tiếp xúc với nhau hằng ngày, các con sử dụng đồ dùng chung trong lớp... nên rửa tay sẽ tránh phần nào lây nhiễm bệnh từ mọi người xung quanh.

Khi các bé đã tự vệ sinh cá nhân được, ba mẹ nên dạy cho bé cách rửa tay đúng cách: yêu cầu con rửa tay ở bồn rửa theo 6 bước hướng dẫn trong ít nhất 20-30 giây bằng xà phòng và nước. Trẻ thường rửa tay quay loa nên ba mẹ hãy để ý, nhắc bé rửa tay thật kỹ, giải thích cho bé về sự nguy hiểm nếu tay không được rửa sạch. Tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi vui chơi, sau khi đưa – lấy đồ vật từ các bạn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi... 

2. Luôn luôn đeo khẩu trang khi ở bên ngoài

Khẩu trang như là một chiếc mặt nạ bảo vệ trẻ tránh bị lây nhiễm bệnh trong mùa dịch này. Ba mẹ hãy nhắc nhở trẻ phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ở sân trường, khi đi vệ sinh, kể cả ở trong lớp nếu nhà trường yêu cầu. Luôn cất trong cặp trẻ một vài chiếc khẩu trang dự phòng bởi trẻ rất hay quên khi tháo ra. Hơn nữa, đeo khẩu trang nhưng phải đúng quy cách thì mới có tác dụng. Ba mẹ hãy dạy trẻ các bước đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ  Y tế:

*Đối với khẩu trang vải:

• Che kín cả mũi lẫn miệng.

• Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

• Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

• Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

• Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.

• Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

*Đối với khẩu trang y tế thông thường:

• Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

• Che kín cả mũi lẫn miệng.

• Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

• Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

• Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh

Để trẻ nhớ và thích thú với việc đeo khẩu trang, ba mẹ có thể chuẩn bị cho con những chiếc khẩu trang có họa tiết xinh xắn mà con thích và chọn kích thước phù hợp với mặt bé. 

3. Giữ khoảng cách 

Hãy nhắc nhở trẻ luôn giữa khoảng cách với mọi người, nhất là ở sân trường, nhà ăn, khu vui chơi tập trung ở trường, kể cả trong lớp học. Hiện nay, để đón trẻ đi học trở lại, các trường cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ; tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch COVID-19; bố trí phòng học thoáng, cô và trò ngồi cách nhau 2m; số trẻ một lớp ít hơn bình thường để đảm bảo giãn cách.

Có lẽ trẻ sẽ rất dễ quên điều này khi gặp lại bạn bè sau kì nghỉ nên ba mẹ cần nhắc nhở bé tuân thủ các nguyên tắc đeo khẩu trang, rửa tay để đảm bảo vệ sinh, hạn chế lây nhiễm bệnh.

4. Không che mũi miệng bằng tay khi ho và hắt hơi

Virus bệnh hô hấp lan truyền trong không khí tồn tại trong các giọt nước bọt khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Vì vậy phải che mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy hoặc ho và hắt hơi vào vị trí bên trong khuỷu tay của mình. Không nên che mũi miệng bằng tay bởi bàn tay dính nước bọt có thể làm lây lan bệnh cho người khác.

Ba mẹ hãy dặn dò cho trẻ điều này khi con đến lớp nhé. Bảo vệ sức khỏe của người khác cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình. Để bé dễ nhớ, mẹ có thể chuẩn bị cho con một chiếc khăn tay xinh xắn hoặc chiếc yếm ngay cổ để khi con ho hoặc hắt hơi sẽ dùng để che chắn.

5. Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng của mình

Nếu trẻ chạm tay hoặc bộ phận khác của cơ thể của bạn đang bị cảm cúm và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác hay virut Covid-19, sau đó chạm vào mắt mũi hoặc miệng của mình, virus có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ. 

Trẻ cũng có thể bị lây nhiễm bệnh dù chỉ tiếp xúc với đồ vật mà người mắc bệnh có tiếp xúc qua như tay nắm cửa, lan can, đồ dùng…, rồi sau đó chạm tay vào mắt mũi miệng của mình.

Vì vậy, ba mẹ cần dặn trẻ tuyệt đối không chạm tay vào mắt, mũi và miệng mình sau khi tiếp xúc với người hoặc đồ vật của người khác mà chưa rửa tay, xịt khuẩn. 

6. Không chia sẻ đồ dùng cá nhân với bạn bè

Có thể bình thường trẻ rất thích chia sẻ đồ ăn, đồ dùng, đồ chơi yêu thích với bạn bè nhưng thời điểm dịch bệnh nhạy cảm thì ba mẹ nên dạy trẻ không được làm điều này nữa. Nghe có vẻ ích kỷ nhưng đây là cách bảo vệ trẻ và cả những đứa trẻ khác. Mẹ nên chuẩn bị cho bé bình nước riêng, khăn mặt, cốc uống nước để đảm bảo vệ sinh trong mùa dịch này nhé. 

Ngoài dạy trẻ những nguyên tắc nêu trên, ba mẹ đồng thời cho trẻ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, tập thể dục... để năng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, chống lại vi khuẩn, virrus gây bệnh qua đường hô hấp.

Những điều trên ba mẹ có thể dạy cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, các con đã hiểu, ghi nhớ và tự làm được dù không có ba mẹ bên cạnh. Với trẻ nhỏ hơn, ba mẹ nên nhờ tới sự giúp đỡ của các cô giáo, bảo mẫu ở trường chú ý chăm sóc, đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khoẻ cho trẻ trong mùa dịch này nhé. 

Hy vọng những chia sẻ này của Kiddi sẽ giúp phụ huynh chăm sóc và bảo vệ trẻ đi học an toàn trong mùa dịch Covid-19. Chúc ba mẹ và các bé luôn vui vẻ và mạnh khỏe. 

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá