Minh Thu | 14/09/2021

TỔNG HỢP: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA PHỤ HUYNH VỀ VIỆC TRẺ ĐI HỌC LẠI SAU NGHỈ DỊCH

Khi các địa phương kết thúc đợt giãn cách xã hội, cũng là lúc phụ huynh bắt đầu trăn trở làm thế nào để bảo vệ con em mình tốt nhất trước Covid-19 khi trở lại trường học. Làm sao trẻ được tiếp tục học tập, giao lưu với bạn bè, phát triển đúng lứa tuổi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, an toàn trước dịch bệnh? Ở đây, Kiddi sẽ giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về việc trẻ đi học lại sau nghỉ dịch.

1. Năm nay tôi có nên cho con đi học không?

Câu trả lời là có, bất cứ khi nào trường học mở cửa lại. Trẻ học online, thậm chí có những trẻ không có điều kiện để học online đã là một thiệt thòi. Bạn không nên làm nỡ một năm học của con trong khi những đứa trẻ khác đã thích ứng và quay lại trường học bình thường. Nếu bạn lo lắng về sự an toàn, sức khỏe của trẻ thì hãy trang bị cho con những kiến thức bảo vệ mình khi đi ra ngoài, tuân thủ nguyên tắc 5K về phòng chống dịch,... Hơn nữa, nhà nước cũng đã có những phương án đảm bảo an toàn cho trẻ khi mở cửa lại trường học.  Nhà trường, nhân viên và giáo viên đều phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19 được khuyến nghị và áp dụng các quy định an toàn về rửa tay, giãn cách và thông gió. Nếu con bạn mắc bệnh với các triệu chứng COVID-19, hãy giữ các em ở nhà cho đến khi khỏi bệnh.

2. Tôi cần chuẩn bị những gì khi con tôi đi học lại trong thời điểm này?

Ba mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước Covid-19 như luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài; rửa tay, khử khuẩn khi tiếp xúc đồ vật, trước và sau khi ăn, sạu khi đi vệ sinh, chơi đùa; che miệng khi ho, hắt hơi; thực hiện giãn cách nơi đông người,... Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, đồng thời hiểu phải giặt và vứt bỏ chúng sao cho đúng quy định. Bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng tránh mắc bệnh, virut khi đi học, nhất là trong thời gian nhạy cảm này, cũng là thời điểm giao mùa. 

Để trẻ hào hứng về ngày đi học lại, ba mẹ nên thường xuyên kể cho con những điều vui vẻ và lý thú khi trở lại trường, chẳng hạn như thời gian bên bạn bè và giáo viên, những thói quen và hoạt động của các con ở trường. Có một số bé do nghỉ ở nhà quá lâu vẫn còn tư tưởng muốn chơi, không muốn đi học, quên thói quen sinh hoạt khi đi học nên ba mẹ cần thiết lập lại thời gian biểu cho con.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể giúp trẻ em cảm thấy hứng thú khi trở lại trường bằng cách cho con chọn mua chiếc balo cho hình mà con thích, những chiếc khẩu trang nhiều màu sắc hoặc nghĩ ra bài hát để ghi nhớ thói quen rửa tay và các biện pháp an toàn. Bạn cũng có thể chỉ cho con những cách chào hỏi bạn bè thú vị mà vẫn giữ khoảng cách, có thể là một cái vẫy tay đơn giản hoặc thậm chí là một động tác khác lạ.

3. Nếu con tôi lo lắng khi trở lại trường thì sao?

Trẻ em có thể cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến việc trở lại trường học sau một kỳ nghỉ rất dài. Ba mẹ hãy theo dõi các biểu hiệu căng thẳng của con, trò chuyện và khuyến khích con bạn thoải mái trò chuyện về những mối lo của bản thân. Hãy cam kết động viên bé rằng nhà trường, thầy cô và bạn bé đều cố gắng hết sức để bảo vệ các con trước dịch Covid-19 và bản thân con cũng có phần trách nhiệm trong việc đó. Hãy xoa dịu tâm trạng của con bằng sự trung thực và thấu hiểu cảm xúc của con. Quan trọng nhất là khuyến khích con tự tin, yên tâm bước vào năm học mới.

4. Nếu con tôi bị bệnh thì sao?

Trước ngày đi học hãy kiểm tra sức khỏe của con, nếu có bất cứ dấu hiệu bệnh nào như sốt, nghẹt mũi, đau họng hoặc ho, hay bệnh lý nào khác thì ba mẹ nên cho con ở nhà. Sau đó khai báo y tế để con được khám sàng lọc, chắc chắn có mắc Covid-19 hay không. Mặt khác, nếu con bạn đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, hãy đảm bảo giữ con bạn ở nhà và theo khuyến cáo của cơ quan y tế công cộng địa phương về việc tự cách ly. Nếu trẻ ốm, mắc bệnh khác thì ba mẹ cũng nên để bé ở nhà cho tới khi khỏi, tránh lây bệnh thêm cho các bé khác.

Đồng thời, phụ huynh nên thường xuyên thông báo với trường về tình hình sức khỏe của con, có thể sắp xếp học bổ sung nếu được. Bạn có thể liên hệ với giáo viên hoặc thông báo cho nhà trường qua điện thoại, email hoặc bất kỳ kênh liên lạc nào khác hiện có. Trao đổi với nhà trường hoặc giáo viên về cách duy trì liên lạc tốt nhất.

5. Gia đình có cần thực hiện thêm bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khi con tôi đi học về hay không?

Nhìn chung, nhà trường sẽ nỗ lực để trở thành một nơi an toàn cho trẻ khi quay trở lại học tập. Để chắc chắn hơn, phụ huynh cũng nên nhắc nhở con hoặc giáo viên thông báo cho mình về các hoạt động có thể khiến các bé tiếp xúc gần những người khác. Nếu các trường học đang thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng chống dịch đã được khuyến cáo, ba mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ về nhà. Tuy nhiên, nếu bất kỳ ai trong gia đình bạn có nguy cơ cao mắc Covid-19 và bệnh dễ trở nặng do tuổi tác hoặc các bệnh nền hoặc trẻ có dấu hiệu về bệnh, gần khu vực nhà bạn có F0, hãy đảm bảo gia đình bạn tuân thủ các biện pháp bảo vệ, như cho trẻ nghỉ học ngay, thực hiện giãn cách, khai báo y tế để tránh làm lây lan dịch bệnh.

Ngoài ta, ba mẹ cũng cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản  để bảo vệ mình khi ở trường học bởi không thể lúc nào giáo viên cũng bên cạnh trẻ. Nhắc trẻ khi ra khỏi cửa phải đeo khẩu trang đúng cách che mũi, miệng; rửa tay, sát khuẩn sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc đồ vật với người khác, trước và sau khi ăn, sau khi vui chơi; không lấy tay che miệng khi ho, hắt hơi mà dùng khăn hoặc giấy để che; giãn cách với các bạn ở lớp theo sắp xếp của cô giáo; hạn chế dùng chung đồ với các bạn; hạn chế tiếp xúc người lạ,...

6. Nếu con tôi bị ốm ở trường thì sao?

Nếu con bạn có các triệu chứng của Covid-19 hay bất cứ biểu hiện đau ốm nào ở trường, giáo viên hoặc nhân viên nhà trường sẽ lập tức liên hệ với bạn và các phụ huynh khác trong lớp của trẻ, thậm chí cả trường. Trẻ, gia đình và nhà trường phải thực hiện các biện pháp giãn cách theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Liên hệ với cơ sở y tế để xem có cần xét nghiệm Covid-19 hay không và thông báo cho trường về kết quả xét nghiệm. Gia đình hãy giữ trẻ ở nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm, khuyến cáo của bác sĩ. Nếu trẻ mắc Covid-19, gia đình và nhà trường cần tuân theo các quy trình tự cách ly của cơ quan y tế địa phương.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần bình tĩnh, động viên trẻ khi trẻ hoảng sợ, lo lắng. Hãy an ủi để con thoải mái tinh thần, yên tâm điều trị. 

7. Sẽ thế nào nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên của con tôi mắc COVID-19 ở trường?

Nếu nhà trường thông báo cho bạn rằng bạn cùng lớp hoặc giáo viên của con bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, hãy cho con nghỉ học, theo dõi các triệu chứng của con và thực hiện cách ly theo các khuyến cáo từ cơ quan y tế địa phương.  Để yên tâm hơn, bạn có thể liên hệ với cơ quan y tế địa phương để xét nghiệm cho con.

Nếu thấy trẻ bắt đầu có các triệu chứng của Covid-19 như sốt, ho hoặc mệt mỏi thì hãy thực hiện cách ly với các thành viên trong gia đình. Luôn giữ liên lạc với nhà trường để nhận thông tin hoặc cập nhật về việc trường đã ở trong vùng an toàn và con bạn có thể tiếp tục tới trường hay không và cập nhật ngược lại cho nhà trường nếu trẻ đã lây nghiễm Covid-19 từ lớp học. Bạn có thể liên lạc với trường thông qua giáo viên, điện thoại, e-mail hoặc qua kênh liên lạc sẵn có khác.

8. Trẻ bị hen suyễn, béo phì, tiểu đường và các bệnh khác có thể đến trường lại không?

Câu trả lời này phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của trẻ, tình hình Covid-19 ở nơi bạn đang sinh sống và các biện pháp an toàn của trường. Trong điều kiện bình thường, trẻ mắc các bệnh này vẫn có thể đi học nhưng trong trường hợp lây nhiễm thêm Covid-19 từ cộng đồng thì trẻ rất dễ gặp nguy hiểm do sức đề kháng kém và có bệnh nền. Thực tế, những người có tình trạng sức khỏe nguy cơ (hen suyễn, tiểu đường hoặc béo phì) thì các triệu chứng Covid-19 dễ trở nặng hơn hoặc thậm chí tử vong. Dường như những tác động này cũng xảy ra ở trẻ em.

Nhìn chung, hãy đảm bảo rằng nhà trường, gia đình bạn đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách và thông gió.

Trên đây là một số thắc mắc của phụ huynh về việc trẻ đi học lại sau nghỉ dịch mà Kiddi đã tổng hợp được và giải đáp. Nếu phụ huynh còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này, hãy để lại lời nhắn, Kiddi vui lòng được chia sẻ. Chúc bạn và các bé luôn mạnh khỏe trong mùa dịch.

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá