6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Hẳn bố mẹ nào cũng thấy thói quen ngậm ngón tay, vứt đồ đạc lung tung của bé là nghịch ngợm, không tốt, hay bé nói chuyện một mình là hành vi "kì lạ". Nhưng không phải như bố mẹ nghĩ đâu, các chuyên gia nghiên cứu cho biết đó là những biểu hiện của trẻ thông minh, có IQ đấy. Các phụ huynh hãy tìm hiểu để giúp bé phát triển tốt hơn nhé.

1. Ngậm ngón tay

6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Bé mút tay chỉ là thói quen ở những năm tháng đầu đời mà thôi

Không lạ gì với thói quen cho tay vào miệng của các bé 3-4 tháng tuổi trở lên. Thậm chí các bé còn cho cả ngón chân vào miệng. Nhưng các mẹ đừng lo lắng quá nếu trẻ có thói quen này nhé.

Nếu mẹ lo lắng bé làm vậy sẽ mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe thì chỉ cần luôn rửa tay cho trẻ thật sạch, cắt tỉa móng tay cẩn thận để tránh làm trẻ bị thương.

Thực tế, mút ngón tay cái là một biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ. Năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời được gọi là “thời kỳ thổ dục” (thời kỳ trẻ có biểu hiện thèm gặm, cắn), đây là giai đoạn cơ bản đầu tiên trong quá trình phát triển nhận thức và khám phá thế giới, học tập. kiểm soát các hành động của cơ thể. Việc trẻ khép tay là dấu hiệu cho thấy sự phát triển cao của hệ thống giác quan và vận động, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển.

Nhìn chung, việc ngậm ngón tay cái là một phản xạ tự nhiên để trẻ tự dỗ dành mình, một cách bé tự an ủi về mặt tinh thần. Hành động này có lợi cho sự phát triển nhận thức về bản thân của bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng mút tay vẫn tiếp diễn cho đến khi trẻ được 4 tuổi thì cha mẹ cần chú ý sửa thói quen này cho con.

2. Không thích đi giày

6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Bố mẹ đừng bắt con đi giầy, tất thường xuyên quá nhé

Bố mẹ thường cáu gắt, quát mắng khi bé không chịu đi giày, đeo tất. Nhưng theo các chuyên gia, lòng bàn chân của trẻ 0-10 tuổi chưa được hình thành, tốt nhất nên đi chân trần để bàn chân phát triển đúng cách. Việc cho bé đi giày cả ngày, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ gây hại cho đôi chân của bé đấy. 

Đa số trẻ con không thích đi tất, đi giày. Bố mẹ đeo cho bé được một lúc, bé sẽ lập tức tháo ra ngay. Nhưng bố mẹ không cần quá lo lắng, việc đi chân đất không chỉ có hại cho trẻ mà còn tốt cho tinh thần và sức khỏe của cả trẻ nhỏ và người lớn.

Có nghiên cứu cho rằng, đi chân trần có thể kích thích các dây thần kinh ở gan bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất để tạo sự cân bằng trong cơ thể. Trẻ đi chân đất sẽ học cách điều chỉnh tốc độ theo trạng thái của mặt đất, để tư thế đi đúng hơn.

Không chỉ vậy, bàn chân con người có vô số kinh mạch và huyệt đạo, khi đi chân đất sẽ làm tăng kích thích từ bàn chân giúp truyền thông tin giữa thần kinh thị giác, thần kinh xúc giác và não bộ.

Nếu trời quá lạnh hoặc quá nóng, bố mẹ lo lắng con sẽ bị cảm lạnh, rát chân thì có thể cho con đi tất mỏng, đi giầy thông thoáng. Không cần bắt bé phải đi tất hay giầy quá dày nhé.

3. Vứt đồ đạc linh tinh

Vứt đồ đạc linh tinh là thói quen của các bé có độ tuổi 18 tháng đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé rất hiếu động, khó ngồi yên một chỗ. 

Nhiều phụ huynh "phát điên" vì mỗi ngày phải thu dọn đồ đạc bé ném lung tung không biết bao nhiêu lần. Nhưng bố mẹ đừng cáu gắt, trách con nghịch ngợm nhé. 

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết điều này hoàn toàn bình thường. Thực ra, sở dĩ bé có hành động như vậy là do bé đang nhận thức và cảm nhận thế giới bằng đôi tay của mình. Khi mới sinh, trẻ sơ sinh chỉ dùng miệng để nhận biết kích thước, kết cấu và hình dạng của đồ vật. Khi cơ thể đã phát triển, khi trẻ bắt đầu nhận thức thế giới bằng tay, trẻ bắt đầu thích ném đồ vật hơn chứ không phải bé không nghe lời mẹ đâu.

Ném đồ vật không chỉ góp phần phát triển sức mạnh cánh tay, phối hợp tay mắt mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của bé.

4. Xé giấy

6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Bé xé giấy nhưng chưa chắc là bé nghịch ngợm 

Sẽ thế nào nếu một ngày mẹ đi làm về và thấy bé ở nhà xé tung những cuốn sách, cuộn giấy,...; giấy bay khắp nhà? Chắc chắn mẹ nào cũng phát điên lên và quát mắng con nghịch ngợm, không nghe lời. 

Nhưng sau khi đọc bài viết này, mẹ sẽ hiểu vì sao con lại làm như vậy.

Các nhà khoa học cho biết, khi tay trẻ em thực hiện hoạt động xé giấy, não bộ cũng sẽ có hoạt động phân tích tích cực. Ngoài ra, đây cũng là cách “học” khả năng phối hợp cử động tay mắt ở trẻ dưới độ tuổi, khá giống với hành vi ném đồ vật.

Khi trẻ cầm tờ giấy trên tay, trẻ sẽ hiểu hơn về cách cầm, và phát triển trí não khi nhìn thấy hình dạng thay đổi của tờ giấy. Sau đó là tiếng xé giấy, kích thích tai và não.

Từ giờ mẹ đừng khó chịu khi con xé giấy nữa nhé. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé những tờ giấy sạch, nhiều màu sắc để bé có thể thỏa trí tưởng tượng. Tuy nhiên, khi cho bé nghịch giấy, mẹ vẫn cần lưu ý để trẻ không cho giấy vào miệng.

5. Nói chuyện với chính mình

6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Bố mẹ đừng nghĩ con nói chuyện một mình là hành động kỳ lạ nhé

Hẳn đây là một hành động "kì lạ" của trẻ trong mắt bố mẹ rồi. Nhưng theo một nghiên cứu được công bố trên web MD, hầu hết những người thông minh thích tự nói chuyện với chính mình. Đồng thời, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ai đó nói chuyện với mình cũng là một dấu hiệu của sự thông minh trong giải quyết vấn đề.

Trong quá trình nói chuyện một mình, bé sẽ được thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng logic, nó thể hiện bé có kỹ năng tư duy, trí nhớ và khả năng nhận thức cao hơn.

6. Sợ người lạ

6 thói quen của trẻ là xấu trong mắt mẹ nhưng lại thể hiện IQ cao

Sợ người là biểu hiện bình thường trong tiến trình phát triển của bé

Bình thường bé chỉ tiếp xúc với bố mẹ, ông bà, người hay gần gũi với bé. Nên chẳng lạ gì khi bé sợ người lạ, có những cảm xúc tiêu cực như quấy khóc, im lặng, sợ hãi, xấu hổ và lảng tránh. Nhưng đây là một cột mốc bình thường trong quá trình phát triển của bé.

Sợ người lạ có thể biểu hiện rõ hơn khi trẻ được 7-10 tháng tuổi, kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn, và thường biến mất khi trẻ được 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi. Thực tế đây là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình phát triển trí tuệ của trẻ, trẻ càng thông minh sớm.

Việc bé sợ người lạ cũng chứng tỏ bé đã có thể phân biệt được đâu là người thân, đâu là người lạ, cho thấy bé đã bắt đầu có khả năng tự bảo vệ mình. Khi trẻ có khả năng này, tự nhiên trẻ sẽ cảnh giác hơn với người lạ nên sẽ tỏ ra nhút nhát, rụt rè.

Bố mẹ hãy quan sát và tìm hiểu về con nhé. Đừng trách mắng con vô cớ bởi những hành động kì lạ của con có thể là biểu hiện của sự thông minh, IQ đấy.

Minh Thu

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá