04 THÓI QUEN LỊCH SỰ KHI ĂN UỐNG CẦN DẠY CÁC BÉ

Mọi đứa trẻ đều cần được dạy dỗ, uốn nắn ngay từ nhỏ để lớn lên trở thành con người sống có trách nhiệm, có kỷ luật và được người khác tôn trọng. Phép lịch sự khi ăn uống cũng là một trong những điều quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho con. Bởi khi thành thói quen sẽ rất khó sửa. Dưới đây là 04 thói quen lịch sự khi ăn uống mà cha mẹ nên dạy con.

1. Lời mời trước bữa ăn

Khi con đã biết nói và bắt đầu ngồi ăn cơm với cả nhà, ba mẹ nên dạy con nói lời mới với người lớn tuổi trước khi ăn cơm như mời ông bà, bố mẹ, anh chị… Đây là phép lịch sự cơ bản và quan trọng nhất trên mâm cơm. Bố mẹ nên dạy con điều này sớm nhất có thể, để hình thành thói quen ăn uống tốt cho bé.

Mơ thấy cơm là điềm báo gì, đánh đề con gì, Số mấy?

2. Nhờ người khác lấy hộ thức ăn

Nếu đĩa thức ăn con muốn ăn ở xa tầm với, bố mẹ hãy hướng dẫn bé nên nhờ người ngồi gần lấy giúp thức ăn, thay vì rướn người lên để lấy. Bởi khi rướn người lên có thể ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh, sẽ rất mất lịch sự. Không những vậy, việc cố rướn người lên để lấy thức ăn có thể khiến đồ ăn rơi ra xung quanh, gây mất vệ sinh.

3. Tư thế ngồi ăn lịch sự

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường thích ngồi những tư thế mà con cảm thấy thoải mái như gác chân lên ghế, vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn. Bố mẹ nên rèn cho con ngồi đúng tư thế khi ăn từ nhỏ, bởi những tư thế kể trên rất có hại cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngồi lâu ngày sẽ thành thói quen và khiến con trở nên bất lịch sự khi ăn ở nơi đông người. Bạn nên dạy con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và thả lỏng trong khi ăn. Tư thế ngồi đúng giúp thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng, phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng...

Nồi áp suất đa năng Sunhouse SHD1751 mang đến bữa cơm bổ dưỡng - Tre Vàng  Chuyên Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe

4. Biết nói cám ơn và không chê đồ ăn

Bạn cần dạy con biết trân trọng công sức của người đã vất vả nấu ra những món ăn, bằng cách nói cảm ơn và không chê bai đồ ăn. Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui và bữa ăn trở nên nặng nề. Nếu bạn không dạy con điều này từ sớm, thì lớn lên con sẽ tự cho mình quyền chê bai và coi nhẹ công sức lao động của người khác. Điều này không tốt chút nào cho sự phát triển nhân cách của trẻ.

Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Nam

Nuôi con chưa bao giờ là việc đơn giản. Từng thói quen được ba mẹ rèn cho bé từ nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tới tính cách sau này của các bé. Ba mẹ hãy cùng con đồng hành cùng con trong hàng trình trưởng thành này nhé!

Hoàng Yến

Bình luận về bài viết

Bạn đang tìm trường mầm non cho bé? Khám phá các trường mầm non tốt gần bạn

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến

Trường mầm non chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, nhiều hoạt động ngoại khoá